Cách xóa mã độc virus – malware Video.zip trên Facebook Messenger

Hướng dẫn cách xóa virus – malware Video.zip trên Facebook và phòng ngừa nhanh nhất

Hiện nay người dùng trên Facebook đang phản hồi rằng họ nhận được một tin nhắn có chứa file video lạ. Sau khi click sẽ làm cho CPU đạt mức 100%, đồng thời gửi tin nhắn cho hàng loạt bạn bè và người thân file video chứa mã độc. Hôm nay, Kenh76.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục và phòng chống các mã độc này.

Với việc virus Video.zip hiện đang hoành hành trên Facebook trong thời gian gần đây, hãy cùng tìm hiểu cách xóa triệt để virus – malware này và phòng ngừa cho tương lai nhé.
6339
Trong thời gian gần đây, các loại virus (chính xác hơn là malware) mới với định dạng Video_5160.zip (hoặc Video_xxxx.zip) đang ngày càng lan rộng hơn hết, đem lại khá nhiều phiền toái – thậm chí nguy hiểm đến máy tính và thông tin cá nhân của người dùng nữa. Ở bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sơ lược qua loại Malware này là gì và cách tiêu diệt chúng hoàn toàn, triệt để nhất nhé.
Malware Video.zip gây nguy hại gì?
Malware (viết tắt cho Malicious Software) là một chủ đề rộng hơn cả virus (virus chỉ thường dùng để nói chung chung thôi). Cụ thể hơn, các Malware như Video.zip này có thể làm được nhiều thứ khác nhau – tùy vào ý muốn của người thực hiện và phát tán nó.
Mức độ gây hại của Malware cũng có mức độ từ nặng đến nhẹ. Dù chưa có thông báo cụ thể gì về việc gây hại từ Video.zip qua Facebook, tuy nhiên Malware có thể có một số nguy hại như sau:
 • Mã độc này đang lây lan nhanh chóng qua Facebook Messenger này biến máy tính của nhiều người dùng tại Việt Nam thành công cụ đào tiền ảo.
 • Thay đổi hệ thống search engine tự động, đánh cắp thông tin tìm kiếm/chèn quảng cáo
 • Cài các phần mềm chạy ẩn, đánh cắp thông tin người dùng, cài keylogger ẩn (ghi lại mật khẩu người dùng)
 • Giành quyền điều khiển trực tiếp máy tính (như teamviewer) và đánh cắp thông tin trực tiếp trên máy
 • Và còn nhiều nguy hại khác mà bạn không nên bỏ qua.
Hướng dẫn khắc phục và phòng chống mã độc gửi Video hàng loạt trên Messenger Facebook
6341
Cách loại bỏ/xóa triệt để virus – malware Video.zip trên Facebook
Trước hết, nếu bạn lỡ bấm link trên điện thoại iOS/Android, cách đơn giản và “tạm bợ” nhất cho đỡ lo lắng là Clear History toàn bộ của trình duyệt trên điện thoại nhé.
Dĩ nhiên, phòng ngừa vẫn tốt hơn chữa trị. Nếu bạn thấy người bạn nào khác gửi một link lạ hay bất kì file lạ nào, bắt buộc bạn không được bấm vào đó (dù có chương trình antivirus hay không – malware sẽ khó tìm hơn virus bình thường nên việc chúng lọt qua cũng không loại trừ được).

Còn nếu bạn đã dính virus – malware này rồi thì hãy thử một vài cách sau đây để loại bỏ chúng hoàn toàn nhé:
Cách 1: Loại bỏ Malware đặc biệt dành riêng cho Video.zip trên Facebook
 • Bước 1: Vào Task Manager (hoặc nhấn Ctrl + Alt + Delete) và đóng 2 tiến trình mang tên miner.exe, code.exe, worker.exe, cherry.exe, googleupdater.exe hoặc updater.exe (tùy vào máy tính, mã độc này sẽ có tên khác nhau)
6342
6344
6343
 • Bước 2: Mở trình duyệt mình đã sử dụng (lỡ bấm vào link), vào mục Option > Extension (Tiện ích mở rộng) và tìm xóa các tiện ích lạ, không dùng đến hoặc bạn không cài vào trước đây
 • Bước 3: Bạn vào đường dẫn sau
  • C:Users(ten user)AppDataRoaming sau đó xóa folder Codec
  • C:Users(ten user)AppDataRoaming(ten user) sau đó Xóa folder Google updater
 • hoặc
  • C:Users(ten user)AppDataRoaming sau đó xóa folder Admin
6345
 • Bước 4: Tắt Chrome và mở lại. Nếu báo lỗi gì có dạng “C:Users(ten user)AppDataRoamingABC” thì bạn click chuột phải vào icon Google Chrome chọn Properties
6346
sau đó copy địa chỉ dưới mục Start in dán lên trên mục Target và thêm chrome.exe vào sau chữ Application ví dụ “C:program FilesGoogle|ChromeApplicationchrome.exe”
6347
 • Bước 4: Gỡ Google Chrome (hoặc trình duyệt mình sử dụng) bằng Gỡ cài đặt của bạn, xóa sạch xong cài mới lại
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các file/chương trình ở trên mà vẫn bị tình trạng máy tự gửi file virus qua Facebook thì hãy xem tiếp cách 2 sau đây để triệt để loại bỏ mọi Malware có trong máy nhé.
Cách 2: Loại bỏ Malware chung chung, không rõ nguồn gốc từ đâu
Lưu ý: Do Malware “ẩn mình” tốt hơn các virus thông thường, do đó thông thường các chương trình Antivirus thuần túy sẽ khó có thể quét được tất cả Malware trong máy.

Bước 1: Loại bỏ các chương trình “lạ” được cài vào máy
Đầu tiên, bấm vào biểu tượng Windows và tìm Control Panel > Uninstall

Trong cửa sổ Programs and Features, hãy lướt qua các chương trình đang có và tìm xóa các chương trình lạ mà bạn không nhận ra

Một số tên chương trình Malware quen thuộc : oursurfing, istartsurf, istart123, 1.0.0.1. Tìm kiếm Bảo vệ, Tìm kiếm được bảo vệ, TakeSave, DNS Unlocker, Cinema Plus, Giá trừ, SalesPlus, Trình phát mới, MediaVideosPlayers, BrowseftimeApps_Pro, PriceLEess, Pic Enhance, Sm23mS, Salus, Trình điều khiển hệ thống mạng, SS8, Lưu ưu đãi hàng ngày Giám sát, CloudScout Parental Control, Savefier, Savepass, HostSecurePlugin, CheckMeUp hoặc HD-V2.2.

Nếu chương trình cần xóa quá “cứng đầu” hoặc không cho bạn xóa chúng, hãy dùng chương trình Revo Uninstaller Freeware, Your Uninstaller, IObit Uninstaller Pro, Ashampoo Uninstaller 2017, để ép buộc xóa hoàn toàn chúng.
Nếu bạn không tìm ra chương trình nào lạ trong máy, hãy chuyển sang Bước 2.

Bước 2: Sử dụng bộ 3 diệt Malware miễn phí – chất lượng cao
Lưu ý: Bộ 3 chương trình dò tìm riêng cho Malware này hoàn toàn miễn phí, không đòi hỏi đăng kí hay mua/crack gì cả nên cứ down về và dùng thôi (xong rồi xóa cũng được, để cũng chẳng sao)
 • Đầu tiên, hãy tải Malwarebytes về, cài đặt và chạy Scan thử để chương trình này tìm hết các chương trình Malware khác chạy ẩn trong máy tính của bạn. Khi scan xong, hãy chọn Quarantine Selected (diệt hết các Malware tìm được) và đồng ý restart máy.
 • Thứ hai, hãy tải Adwcleaner để diệt hết các malware có thể nằm trên trình duyệt/toolbar và các vị trí mà Malwarebytes không tìm. Cứ tải về, mở chương trình lên và bấm Scan thôi (chương trình không yêu cầu cài đặt)
 • Cuối cùng, hãy tải HitmanPro để diệt các malware ẩn mà 2 thằng trên không tìm được…(thiết kế chương trình nó vậy đó). Tải về, cài đặt và Scan (chọn thử nghiệm 30 ngày để khỏi đăng kí) và Quarantine các file được chương trình xác định gây hại.
Sau khi đã xóa bỏ hoàn toàn Malware (thực hiện tất cả các bước bên dưới trong bài viết này), bạn có thể giữ lại 3 chương trình này – hoặc xóa tất cả đi tùy ý. Malwarebytes giúp chặn Malware vào máy, nhưng cũng chặn một vài web không cho bạn truy cập, Adwcleaner không cần cài và khá nhẹ – giữ hay không tùy bạn.

HitmanPro mình cũng không rõ chắc là nó làm gì nhưng cũng tương tự Malwarebyte nên…tùy bạn


Bước 3: Reset trình duyệt về trạng thái mặc định
Để hoàn thành cuộc “thanh trừng” Malware, tốt nhất bạn hãy reset trình duyệt nhiễm bệnh về trạng thái mặc định (hoặc thậm chí xóa hẳn, cài lại rồi reset thêm lần nữa) để loại bỏ khỏi trình duyệt vĩnh viễn nhé.
Cách reset cho Chrome:
 • Vào phần Option > Setting > Advance, ở gần cuối mục Advance sẽ có một khung Reset Chrome về trạng thái mặc định.
 • Nếu bạn muốn lưu giữ mật khẩu/bookmark/history, hãy đăng nhập tài khoản vào, sync thông tin lại trước rồi hãy reset trình duyệt nhé. Sau khi reset thì cứ load theo tài khoản sẽ lấy lại được các thông tin này.
Cách reset cho Firefox:
 • Vào phần Option (3 vạch trắng) > Help > Troubleshooting Information. Trong mục này, hãy nhấn vào mục Refresh Firefox để trình duyệt được khôi phục lại tình trạng ban đầu.
 • Nếu bạn muốn lưu giữ mật khẩu/bookmark/history, hãy đăng nhập tài khoản vào, sync thông tin lại trước rồi hãy reset trình duyệt nhé. Sau khi reset thì cứ load theo tài khoản sẽ lấy lại được các thông tin này.
Cách reset cho Internet Explorer/ Microsoft Edge
 • Tương tự như Chrome
Chúc các bạn thành công trong việc loại bỏ Malware khỏi máy tính của mình và đừng bấm vào các link/file lạ từ bạn bè gửi sang nữa nhé.

Nguồn: Kenh76.vn + Tổng hợp Lag.vn – Techrum.vn​
 

Attachments

Loading...
Top