Cựu kỹ sư Microsoft nói về sự thất bại của Windows Phone

6414
Từng nhận được rất nhiều sự ủng hộ và kỳ vọng của cộng đồng công nghệ, tuy nhiên cuối cùng Windows Phone vẫn chấp nhận thất bại và chìm vào quên lãng trong sự tiếc nuối. Có người còn nói đó là sai lầm lớn nhất của Microsoft. Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra trong việc kiềm hãm sự thành công của WP và theo một cựu kỹ sư của Nokia thì những nguyên nhân chủ yếu chính là:
  • Đánh giá thấp Google: Mặc dù Microsoft nhận thức rất sớm sự hùng mạnh của Apple nhưng họ lại bỏ qua Google. Lúc đó Google vẫn còn mới bước vào mảng OS và họ cho rằng điều đó là không quá nghiêm trọng. Mặc dù Android sau đó vẫn chưa nổi bật nhưng giá trị thật sự nằm ở các dịch vụ của Google. Đặc biệt lại là khi mà Microsoft không chịu chơi với Google ở các mảng Youtube, Maps, Gmail,… khiến cho nó trở nên…
  • Ảnh hưởng của Windows 8: khi mà cả Windows 8 và 8 MP ra mắt, người ta vẫn còn ngờ vực về cái mà họ sẽ được sử dụng trên một chiếc điện thoại. Tuy nhiên, sau đó những điều tiêu cực của Windows 8 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới WIndows 8 WP, và thậm chí tới Windows 10 ra mắt cùng với Windows 10 WP cũng không thể nào xoa dịu được chuyện đó.
  • Cái danh Microsoft: lúc đó, Microsoft vẫn còn quá nổi tiếng và khủng khiếp. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là những thế hệ sau đó vốn không ưa Microsoft nhưng đồng thời cũng hoàn toàn có khả năng tạo ra những startup có đóng góp to lớn cho các nền tảng khác.
  • Lòng trung thành của người dùng: vào những năm 2014, tôi đã chứng kiến người dùng chuyển sang iOS hoặc Android, ngay cả khi WP có những ứng dụng hoặc có những gì mà đối thủ không có. Trong khi bây giờ tôi vẫn thấy sự chuyển đổi qua lại giữa iOS và Android là khá thấp.
Bên cạnh đó, anh kỹ sư này cũng tiết lộ một số điểm thú vị mà qua đó, anh em chúng ta càng tiếc nuối hơn về WP. Anh nói rằng thậm chí việc lập trình WP cũng tốt hơn nhiều so với Android, rằng là “trong khi Android Studio vẫn còn non trẻ thì Microsoft đã có Eclipse, đừng nói chi tới Visual Studio. Còn anh em, có anh em nào đã từng xài Windows Phone và đã từng tiếc nuối cho sự thất bại của nó?
 
Loading...
Top