Đưa thiên nhiên vào căn nhà của bạn!

Chúng ta luôn muốn sống, làm việc, học tập và vui chơi trong một môi trường trong lành, thư giãn, hòa nhập với thiên nhiên. Nhưng để tìm được một không gian như vậy giữa lòng Hà Nội đông đúc và ô nhiễm là không dễ. Để giải quyết vấn đề này, ngày càng nhiều công trình “xanh”, đưa thiên nhiên lại gần con người được các kiến trúc sư áp dụng cho những thiết kế không gian sống trong phố.


Với diện tích chật hẹp của những căn nhà phố, việc đưa thêm nhiều cây xanh vào không gian sống là không dễ. Nếu thiết kế hợp lý sẽ mang lại một không gian mát mẻ, thoáng đãng và sự hài hòa, thư thái về tinh thần cho gia chủ. Ngược lại, nếu thiết kế không tốt cũng mang lại những phiền toái như: ẩm thấp, thiếu ánh sáng, vướng víu tới các hoạt động sống khác…

Những vị trí mà trong căn nhà mà chúng ta thường áp dụng để tạo không gian xanh:

- Cổng và sân trước: Nếu căn nhà có một khoảng sân trước, việc tạo một khoảng xanh là không thể bỏ qua. Trước khi bước vào nhà, không gian xanh tươi mát sẽ chào đón và xua tan những mệt mỏi của chúng ta.


- Ban công: Ban công với những chậu cây và hoa sẽ giúp mặt tiền căn nhà rực rỡ, tươi mát.Có những căn nhà cả mặt tiền được thiết kế dành riêng cho cây xanh, hay được boa phủ bơi cây leo.- Sân thượng: Sân thượng là khoảng không gian lý tưởng để trồng cây. Bạn có thể trồng hoa, cây cảnh, trồng rau sạch. Một khu vườn trên mái nhà vừa chống nóng hiệu quả, vừa đem lại một sân chơi tươi mát hay cung cấp cho bạn những loại rau xanh an toàn.


- Thiên nhiên còn được đưa vào gần hơn với con người bằng những giếng trời xanh mát.Còn rất nhiều ý tưởng sáng tạo khác nữa để làm “xanh” ngôi nhà của chúng ta.

Tuy nhiên, để đảm bảo sự thông thoáng, tiện nghi nhất, có những lưu ý trong quá trình thi công như sau: Thiết kế kết cấu đảm bảo chịu lực cho phần tải trọng tăng thêm, chống thấm tốt cho những vị trí trồng cây trực tiếp trên sàn (bồn hoa ban công, sân thượng…), lựa chọn những loại cây phù hợp với từng vị trí, không gian; thiết kế hợp lý, đồng bộ hệ thống tưới đảm bảo việc chăm sóc cây thuận tiện giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về việc đưa thiên nhiên vào không gian sống căn nhà phố. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chuẩn bị xây dựng một “tổ ấm” đẹp và trong lành, và gần gũi thiên nhiên.
 
Loading...
Top