Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề hoản hảo nhất

vietcuong7

Level 1
Khi bạn đang đọc bài viết này chứng tỏ kỹ năng giải quyết vấn đề của bạn chưa thực sự tốt và bạn cần tìm ra cách để vượt qua nó. Trong thực tế vấn đề luôn xảy ra với chúng ta hàng ngày, hàng giờ và có vô vàn cách để bạn có thể giải quyết nó.Sau đây là một số kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn áp dụng chúng trong từng trường hợp cụ thể nhé.

Vấn đề là một cái gì đó khó hiểu hoặc hoàn thành hoặc giải quyết. Nó có thể là một nhiệm vụ, một tình huống, hoặc thậm chí là một người. Giải quyết vấn đề liên quan đến các phương pháp và kỹ năng ra quyết định để tìm ra giải pháp tốt nhất cho các vấn đề.

1. Tập trung vào giải pháp, không phải vấn đề
Các nhà thần kinh học đã chứng minh rằng bộ não của bạn không thể tìm ra giải pháp nếu bạn tập trung vào vấn đề. Điều này là bởi vì khi bạn tập trung vào vấn đề bạn đang làm tăng suy nghĩ 'tiêu cực' mà lần lượt kích hoạt cảm xúc tiêu cực trong não. Những cảm xúc này ngăn chặn các giải pháp tư duy sáng tạo tiềm năng có trong bạn.

Tôi không nói rằng bạn nên 'bỏ qua vấn đề' - thay vào đó hãy thử giữ bình tĩnh. Trước tiên, nó giúp xác nhận vấn đề và sau đó chuyển trọng tâm của bạn sang tư duy hướng giải pháp, nơi bạn tiếp tục cố định câu trả lời có thể thay vì kéo dài 'điều gì sai' và 'lỗi của ai'. Đây là phương pháp quan trọng trong kỹ năng giải quyết vấn đề và ra quyết định mà bạn cần nắm bắt rõ.

2. Trả lời cho 5 câu hỏi tại sao (5 Whys) để xác định rõ vấn đề
Phương pháp 5 Whys trong kỹ năng giải quyết vấn đề này thực sự có hiệu quả. Bằng cách liên tục hỏi câu hỏi “tại sao” về một vấn đề, bạn có thể đào sâu vào nguyên nhân gốc rễ của một vấn đề, và đó là cách bạn có thể tìm ra giải pháp tốt nhất để có kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề gốc một lần và mãi mãi. (Và nó có thể đi sâu hơn là chỉ hỏi tại sao năm lần.)

Ví dụ về vấn đề: bạn luôn đi làm muộn

 • - Tại sao bạn lại hay đi làm muộn?
  Bạn luôn nhấp vào nút báo lại và chỉ muốn tiếp tục ngủ.
 • - Tại sao bạn lại muốn ngủ?
  Bạn cảm thấy rất mệt mỏi vào buổi sáng.
 • - Tại sao bạn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng?
  Bạn ngủ muộn vào đêm hôm trước, đó là lý do tại sao.
 • - Tại sao bạn ngủ muộn?
  Bạn không buồn ngủ sau khi uống cà phê, và tôi cứ tiếp tục lướt Facebook và bằng cách nào đó bạn không thể dừng lại.
 • - Tại sao bạn lại uống cà phê?
  Bởi vì Bạn đã quá buồn ngủ tại nơi làm việc vào buổi chiều, không ngủ đủ giấc đêm hôm trước.
Vì vậy, bạn có thấy, nếu bạn không cố gắng khai thác gốc rễ của vấn đề, bạn có thể chỉ cần thiết lập thêm một vài báo động và có tiếng bíp mỗi năm phút vào buổi sáng. Nhưng trên thực tế, vấn đề bạn cần giải quyết là bỏ Facebook lướt không ngừng vào ban đêm để bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn vào ban ngày và bạn sẽ không cần cà phê.

3. Đơn giản hóa mọi thứ
Là con người, chúng ta có xu hướng làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn những gì họ cần! Hãy thử đơn giản hóa vấn đề của bạn bằng cách tóm tắt và chia nó ra làm nhiều phần nhỏ hơn. Như thế khả năng giải quyết vấn đề của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đó.Xóa tất cả các chi tiết và quay lại những điều cơ bản. Hãy thử tìm kiếm một giải pháp thực sự dễ dàng, rõ ràng - bạn có thể ngạc nhiên trước kết quả! Và tất cả chúng ta đều biết rằng đó thường là những điều đơn giản hiệu quả nhất. Vậy từ đó suy ra kỹ năng giải quyết vấn đề đơn giản nhất đó chính là đơn giản hóa vấn đề đó đi.

4. Liệt kê càng nhiều giải pháp càng tốt
Hãy thử liệt kê 'TẤT CẢ CÁC GIẢI PHÁP CÓ THỂ CÓ THỂ' - ngay cả khi chúng có vẻ lố bịch lúc đầu. Điều quan trọng là bạn giữ một tâm trí cởi mở để thúc đẩy tư duy sáng tạo, điều này có thể kích hoạt các giải pháp tiềm năng.

Xuất phát từ 10 năm trong ngành quảng cáo cho các doanh nghiệp, kinh nghiệm mách bảo cho tôi rằng 'Không có ý tưởng nào là ý tưởng tồi' và điều này hỗ trợ tư duy sáng tạo trong não và các kỹ năng giải quyết vấn đề khác.

Dù bạn làm gì - đừng chế nhạo bản thân vì đã đưa ra 'các giải pháp ngu ngốc' vì nó thường là những ý tưởng điên rồ là đòn bẩy để kích hoạt các giải pháp khả thi khác.

5. Suy nghĩ về sau - về cái kết
Thay đổi 'hướng' suy nghĩ của bạn bằng cách suy nghĩ về sau.

Cố gắng thay đổi cách tiếp cận của bạn và nhìn vào mọi thứ theo một cách mới. Bạn có thể thử thay đổi mục tiêu của bạn xung quanh và tìm kiếm một giải pháp mới mẻ.Ngay cả khi nó cảm thấy ngớ ngẩn, một cách tiếp cận tươi mới và độc đáo thường kích thích một giải pháp mới. Đó là tư duy sáng tạo mà bạn cần có trong kỹ năng giải quyết vấn đề.

6. Sử dụng ngôn ngữ tạo ra khả năng
Dẫn đầu suy nghĩ của bạn với các cụm từ như 'what if…' và 'tưởng tượng nếu…' Những thuật ngữ này mở ra bộ não của chúng ta để suy nghĩ một cách sáng tạo và khuyến khích các giải pháp.

Tránh những lối suy nghĩ tiêu cực như 'Tôi không nghĩ ...' hoặc 'Điều này không đúng nhưng…'.
 
Loading...
Top